โดยได้รับความเห็นชอบจาก กรมการขนส่งทางบก เลขที่ ตธร 122-2551 , ตธข 140-2551
 
 
 
 

“Gas Trim” นวัตกรรมการจูนแก๊สรถยนต์สุดล้ำจาก “FOBOS”
  
 “Fobos” เปิดนวัตกรรมใหม่ล่าสุด “Gas Trim” ระบบการปรับจูนแก๊สอัตโนมัติที่เหนือระดับกว่า OBD เจตนาจูนให้ผิดยังดึงแก๊สกลับมาให้จ่ายได้อย่างสมบูรณ์แบบ ลดความผิดพลาดในการปรับจูนของช่างได้อย่างไร้ที่ติ ง่ายถึงขนาดเจ้าของรถสามารถปรับจูนแก๊สได้เองไม่ต้องพึ่งช่างอีกต่อไป
“อ.สายยันต์ ชาติชนะ” ผู้บริหารศูนย์ติดตั้งแก๊ส “สไมล์แก๊ส ออโต้” ผู้นำเข้าอุปกรณ์ระบบแก๊สรถยนต์ “Fobos” เปิดเผยกับ gas for cars ว่า “อุปกรณ์แก๊ส Fobos มีฟังค์ชั่นใหม่ล่าสุด คือฟังค์ชั่น Gas Trim ซึ่งเป็นฟังค์ชั่นการจ่ายเชื้อเพลิงที่เหนือกว่าระบบ OBD ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน”
“ตัว OBD จริงๆ แล้วให้ประโยชน์ในด้านสิ่งแวดล้อมมากกว่า เพราะคำนวนค่าไอเสียแล้วปรับการจ่ายเชื้อเพลิงให้เกิดไอเสียน้อยที่สุด ซึ่งเมื่อติดตั้งไปแล้ว เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า OBD นี้ไปปรับแต่งอะไรบ้าง หรือมีระบบการทำงานที่มีประสิทธิภาพจริงหรือไม่ เพราะสิ่งที่เจ้าของรถเห็นได้เต็มที่ก็คือในกราฟของช่าง ติ๊กแล้วว่าเปิดทำงาน แต่ทำงานอย่างไร มีประสิทธิภาพเพียงใดไม่อาจบอกได้”
“แต่ตัว Gas Trim นี้จะเก็บค่าการจ่ายน้ำมันแล้วนำมาคำนวนการจ่ายแก๊สเองโดยอัตโนมัติ โดยการเชื่อมต่อกับปลั๊ก OBD เหมือนกัน แต่ตัว Gas Trim จะคำนวนทุกค่าการจ่ายน้ำมันแม้แต่ในรอบเดินเบา หรือ Close Loop แล้วคำนวนเป็นการจ่ายแก๊ส คือเข้าไปดึงสัญญาณประมวลผลจาก ECU รถโดยดูค่า Trim น้ำมันเลย ไม่ได้ดูแค่ค่าไอเสียเท่านั้น”
“ระบบนี้เมื่อติดตั้งไปแล้ว เราเคยทดลองให้ช่างปรับจูนให้การจ่ายแก๊สผิดไปหมด แต่พอเอารถออกไปวิ่ง แก๊สสลับกับน้ำมัน อยู่ประมาณ 2-3 รอบ ระบบ Gas Trim ก็ปรับจูนตัวเองให้สามารถจ่ายแก๊สได้เทียบเท่าน้ำมัน นั่นหมายถึงเราสามารถลดความผิดพลาดที่อาจจะเกิดจากฝีมือช่างในขั้นตอนการปรับจูนได้”
“ช่างจะมีหน้าที่แค่ปรับแรงดันหม้อต้ม และกำหนดขนาดร ูNozzle ให้พอเหมาะ แล้วระบบ Gas Trim ก็จะทำหน้าที่ปรับจูนตัวเองได้เลย ช่างแทบไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม โดยค่านี้จะตั้งเป็นค่ามาตรฐานกลางของอุปกรณ์แก๊ส Fobos”
“หากเจ้าของรถต้องการให้รถวิ่งมากขึ้น ก็สามารถปรับไปสู่โหมดสปอร์ต (เทอร์โบ) ตัวอุปกรณ์แก๊ส Fobos ก็จะจ่ายแก๊สเพิ่มขึ้นตามความต้องการของเครื่องยนต์ เหมาะสำหรับเวลาที่ต้องการกำลังเครื่องสูงๆ เช่น ต้องการทำความเร็ว หรือต้องบรรทุกหนัก แต่หากขับรถอยู่ในเมือง ไม่ต้องการเรียกสมรรถนะของรถมากนัก ไม่ต้องการกินแก๊สมาก เพราะรถอยู่กับที่เป็นส่วนใหญ่ ก็สามารถปรับเป็นโหมดประหยัด ระบบก็จะลดการจ่ายแก๊สลงได้เช่นกัน โดยจะมีตัว Gas Trim เป็นตัวควบคุมอีกที”
“เช่นในกรณีที่เปิดโหมดสปอร์ตหรือโหมดเทอร์โบอยู่ แต่รถติดไฟแดง เครื่องต้องเข้าสู่รอบเดินเบา Gas Trim ก็จะลดการจ่ายแก๊สในรอบเดินเบา และหากรอบเครื่องขึ้นสูงเกิน 1,000 รอบ ก็จะกลับไปทำงานในโหมดสปอร์ตอีกครั้ง ได้ทั้งความแรงได้ทั้งความประหยัดไปพร้อมๆ กัน” / คุณท่อไอดี...เรื่องและภาพ
 
 
ห้างหุ้นส่วนจำกัด สไมล์แก็ส ออโต้
57/9 หมู่ 5 ถ.ลาดปลาเค้า - อนุเสาวรีย์บางเขน กทม. 10220 โทร. 02-986-2601-2 แฟกซ์. 02-986-2600
มือถือ. 086-628-4277, 085-908-2957 อีเมล์. smilegas_auto@yahoo.co.th
Copyright All Reserved. 2009 Smile Gas