โดยได้รับความเห็นชอบจาก กรมการขนส่งทางบก เลขที่ ตธร 122-2551 , ตธข 140-2551
 
 

ติดแ๊ก๊ส และอุปกรณ์

 

อุปกรณ์เสริมติดแก๊ส GAS BOOSTER TIMING ADVANCE

GAS BOOSTER TIMING ADVANCE ทำหน้าที่ปรับองศาการจุดระเบิดของหัวเทียน(ให้เร็วกว่าเดิม)ให้เหมาะกับชนิดเชื้อเพลิง แก้ปัญหาเครื่องยนต์ “ร้อนขึ้น”

ในรถยนต์ที่เราใช้งานในปัจจุบันแล้วนำไปติดตั้งระบบ GAS เชื้อเพลิง NGV (ออกเทน 130 ) หรือ LPG (ออกเทน 105 ) ไม่ว่าจะเป็น FUMIGATION (ดูด) INJECTION (ฉีด) แน่นอนว่าเครื่องยนต์ต้องมีอุณหภูมิสูงขึ้น เนื่องจากความแตกต่างของค่าออกเทนของเชื่อเพลิง ทำให้การจุดระเบิดไม่เต็มประสิทธิภาพ พลังงานความร้อนเปลี่ยนเป็นพลังงานกลได้อย่างไม่เต็มที่ เนื่องจากองศาการจุดระเบิดเป็นของน้ำมันไม่ใช่ของ GAS

ดังนั้นจึงต้องมีการปรับเปลี่ยนองศาในการจุดระเบิดให้เหมาะสมกับชนิดเชื้อเพลิง ยิงถ้าเป็นเชื้อเพลิง NGV ถ้าไม่มีการปรับเปลี่ยนองศาจุดระเบิด อัตราเร่งของเครื่องยนต์ จะด้อยกว่าน้ำมันอย่างเห็นได้ชัดมาก และซึ่งเปลืองเชื้อเพลิง

ปัญหาดังกล่าว แก้ไขด้วยการติดตั้ง GAS BOOSTER หรือ TIMING ADVANCE ซึ่งจะปรับเปลี่ยนองศาจุดระเบิดให้เหมาะสมกับเชื้อเพลิง NGV และ LPG แบบอัตโนมัติ และเมื่อกลับมาใช้น้ำมันก็จะกลับสู่สภาวะเดิมไม่มีการน็อก ซึ่งติดตั้งได้กับรถยนต์ ระบบ GAS ทุกยี่ห้อ ทุกระบบ ในเครื่องยนต์แก๊สโซลีน ควบคุมการทำงานด้วย MICRO CONTROLER มาตรฐาน ECE R67 และ ECE R110 ข้อดี อัตราเร่งดีขึ้นมาก ความร้อนลดลง ประหยัดขึ้นมาก

 

อุปกรณ์ ติดแก๊ส LPG ระบบดูด 4 สูบ TOMASETTO
อุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส LPG ระบบดูด เป็นอีกระบบที่นิยมติดกันมากในรถยนต์ทั่ว ๆ ไป เนื่องจากติดตั้งง่าย ปรับจูนสะดวก ราคาไม่แพง แต่ควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน (ECE R67 และ ECE R110) อย่างชุด TOMASETTO (ITALY) และทีมช่างที่ชำนาญการในการติดตั้งอย่างแท้จริง มิฉะนั้นผลเสียที่จะได้รับคือการไม่ปลอดภัยในการใช้งาน และยังก่อให้เกิดการสูญเสียได้

 

อุปกรณ์ ติดแก๊ส LPG ระบบหัวฉีด 6 สูบ AC AUTOGAS
อุปกรณ์ ติดตั้งแก๊ส LPG ระบบหัวฉีด 6 สูบ AC AUTOGAS (ECE R67 และ ECE R110)เป็นชุดอุปกรณ์สำหรับเครื่องยนต์ 6 สูบโดยเฉพาะ เนื่องจากตัวโปรแกรมได้ถูกออกแบบให้ลองรับการทำงานของเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี ส่วนตัวอุปกรณ์ (หม้อต้ม ITALY) เป็นแบบที่สามารถปรับตั้งแรงดันแก๊สได้สูงและเพียงพอกับความต้องการของเครื่องยนต์

 

อุปกรณ์ ติดแก๊ส LPG ระบบหัวฉีด 4 สูบ AC AUTOGAS
อุปกรณ์ ติดตั้งแก๊ส LPG ระบบหัวฉีด AC AUTOGAS (ECE R67 และ ECE R110) เป็นอุปกรณ์แก๊สที่ได้มาตรฐานเป็นอย่างดี ตัวอุปกรณ์มาจากประเทศอิตาลี ส่วนตัวโปรแกรมเป็นของประเทศโปรแลนต์ เหมาะสำหรับรถยนต์เบนซินทุกชนิด นอกจากนี้ในตัวโปรแกรมมีฟังชั่นต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ง่ายได้เป็นอย่างดี เช่น สามารถสตาร์ทแก๊สได้เลย ในกรณีที่น้ำมันหมดหรือมีปัญหา , มีระบบหยุดการทำงานของของปั้มน้ำมันภายในถัง ขณะที่แก๊สทำงานอีกด้วย

 

อุปกรณ์ ติดแก๊ส LPG ระบบหัวฉีด 4 สูบ FAST
อุปกรณ์ ติดตั้งแก๊ส LPG ระบบหัวฉีด FAST เป็นชุดหัวฉีดใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงเหมาะสำหรับรถยนต์ทุกประเภท คุณภาพดีฟังชั่นและลูกเล่นต่าง ๆ ไม่แพ้ชุดหัวฉีดดัง ๆ ตามท้องตลาด ได้รับมาตรฐาน (ECE R67 และ ECE R110) ราคาไม่แพงอย่างที่คิด มีการรับประกันถึง 2 ปีเต็ม จึงเป็นอีกทางเลือกที่ดีกว่าในการประหยัดเชื้อเพลิง

 

อุปกรณ์ ติดแก๊ส LPG ระบบหัวฉีด 4 สูบ LC
อุปกรณ์ ติดตั้งแก๊ส LPG ระบบหัวฉีด LC เป็นชุดหัวฉีดใหม่ราคาประหยัดเหมาะกับผู้ที่สนใจติดตั้งแก๊สแต่ทุนทรัพย์ไม่มาก ชุดอุปกรณ์ชุดนี้เป็นของประเทศเกาหลี มีมาตรฐาน(ECE R67 และ ECE R110) เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับรถยนต์ที่มีกำลังหรือ CC. ไม่มาก ตัวโปรแกรมมีการปรับจูนโดยอิงค่าเกณฑ์ของน้ำมันเป็นหลัก ถือว่าเป็นชุดอุปกรณ์อีกตัวที่น่าสนใจ

 

อุปกรณ์ ติดแก๊ส NGV ระบบหัวฉีด 6 สูบ AC AUTOGAS,BIGAS
อุปกรณ์ ติดตั้งแก๊ส NGV ระบบหัวฉีด 6 สูบ AC AUTOGAS,BIGAS เป็นชุดผสมที่นำเอาอุปกรณ์ (หม้อต้ม ITALY) ของ BIGAS ที่สามารถตั้งแรงดันก๊าซได้สูงพอกับความต้องการของเครื่องยนต์ เนื่องจากเครื่องยนต์ 6 สูบนั้นต้องการกำลังมาก จึงต้องอาศัยชุดอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน (ECE R67 และ ECE R110) และเพียงพอต่อความต้องการของเครื่องยนต์ได้ ชุดควบคุม AC AUTOGAS สามารถลองรับ NGV ได้เป็นอย่างดีจึงเหมาะกับการติดตั้งรถยนต์ทุกชนิด

 

อุปกรณ์ ติดแก๊ส NGV ระบบดูด 4 สูบ TOMASETTO
อุปกรณ์ ติดตั้งแก๊ส NGV ระบบดูด TOMASETTO (ITALY) เป็นการติดตั้งก๊าซ NGV ในระบบ FIXMIXER หรือที่เรียกกันติดปากว่า “ระบบดูด” โดยอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน (ECE R67 และ ECE R110) ส่วนใหญ่แล้วระบบนี้รถแท็กซี่จะติดกันมากหรือไม่ก็รถยนต์ที่ไม่มีระบบอิเล็กทรอนิคส์ที่สับซ้อนมากนัก เนื่องจากไม่ยุ่งยากในการปรับจูนภายในระบบ

 

อุปกรณ์ ติดแก๊ส NGV ระบบหัวฉีด 4 สูบ AC AUTOGAS:HANA
อุปกรณ์ ติดตั้งแก๊ส NGV ระบบหัวฉีด AC AUTOGAS:HANA มาตรฐาน (ECE R67 และ ECE R110) เป็นชุดที่ผสมระหว่าง อุปกรณ์ (หม้อต้ม ) ของ HANA และชุดควบคุม กล่อง ECU ของ AC AUTOGAS เนื่องจากระบบการควบคุมของ AC AUTOGAS สามารถลองรับ NGV ได้เป็นอย่างดี บวกกับชุดอุปกรณ์ของ HANA ที่สามารถตั้งแรงดันก๊าซ NGV ได้เพียงพอกับความต้องการของเครื่องยนต์จึงเหมาะสำหรับนำมาใช้งาน

 

อุปกรณ์ ติดแก๊ส NGV ระบบหัวฉีด DDFi ( ดีเซล)
อุปกรณ์ ติดตั้งแก๊ส NGV ระบบหัวฉีด DDFi มาตรฐาน (ECE R67 และ ECE R110) สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล หลักการทำงานในลักษณะของเชื้อเพลิงร่วม 60:40 โดยมีการควบคุมด้วยกล่อง ECU เป็นตัวสั่งการ ชุดอุปกรณ์ระบบนี้เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ดีเซล Common rail โดยเฉพาะ ถือว่าเป็นทางเลือกอีกทางของเครื่องยนต์ดีเซลในการประหยัดเชื้อเพลิงได้เป็นอย่างดี

 
 
ห้างหุ้นส่วนจำกัด สไมล์แก็ส ออโต้
57/9 หมู่ 5 ถ.ลาดปลาเค้า - อนุเสาวรีย์บางเขน กทม. 10220 โทร. 02-986-2601-2 มือถือ : 08-1439-5737 แฟกซ์. 02-986-2600
มือถือ. 086-628-4277, 085-908-2957 อีเมล์. smilegasauto@gmail.com
Copyright All Reserved. 2009 Smile Gas